Tin tức & Sự kiện

Bắt đầu gia đoạn thứ 6 “Dự án các trường đại học Liên Bang Nga”
Thứ bảy, 01 Tháng 10 2016

Ngày 30/9/2016, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn Hóa Nga đã tổ chức họp báo về “Dự án các trường đại học Nga” giai đoạn thứ 6.

Đại diện các trường ĐH Nga tham gia gia đoạn thứ 6 của dự án

Chương trình “Dự án Các trường Đại học Liên Bang Nga” là một dự án giáo dục của Cơ quan Hợp tác Liên Bang Nga (Rossotrudnichestvo) được thực hiện với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Dự án khởi đầu vào tháng 3/2014, đến nay đang thực hiện vào giai đoạn 6.

Trong hơn 2 năm qua đã có hơn 50 đại diện Ban Giám hiệu của các trường đại Nga đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong số đó khoảng 30 đại diện đã sang Việt Nam làm việc trong khuôn khổ dự án. Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục của Liên Bang Nga đã ký kết thành công các biên bản hợp tác khung với những trường đại học hàng đầu của Việt Nam.

Năm nay, Chính phủ Nga đã dành cho Việt Nam 855 suất học bổng tăng 60 suất học bổng so với năm 2015 (năm 2015 là 795 suất). Điều đó phù hợp với chủ trương tăng cường số lượng học bổng cho Việt Nam lên tới 1000 suất vào năm 2018.

Đến Việt Nam tham gia giai đoạn thứ 6 của Dự án có: ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, ĐH Tổng hợp Kinh tế Quốc gia Saint - Peterburg, ĐH Tổng hợp Vật lý Kỹ thuật Maxcơva, ĐH Nghệ thuật và Văn hóa Quốc gia Belgorod, ĐHTH Liên bang Kazan và ĐH Công nghệ NCQG Kazan. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm viêc đại diện các trường đại học Nga đã tiến hành các buổi gặp gỡ làm việc với: Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn, Đại học Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh doanh và Công nghệ, Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị và các trường THPT chuyên của miền Bắc Việt Nam (Tp. Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên).

Phát biểu tại họp báo, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga Natalia Shafinskaya đã  thông báo về việc tăng số lượng học bổng cho năm học sau, đồng thời cảm ơn các đồng nghiệp Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm và nồng nhiệt đón chào các trường Đại học Nga.

Thi Nguyên

Video Xem thêm